Luyện thi IELTS cấp tốc như nào để đạt hiệu quả cao

Hiệu quả của quá trình luyện thi IELTS cấp tốc phụ thuộc vào nhiếu yếu tố như trình độ của người học, khả năng truyền thụ của giáo viên trong trường hợp thí sinh chọn ôn thi IELTS cấp tốc tại trung tâm, phương pháp học đúng, sự cố gắng phấn đấu của bản thân học viên.

Nếu quá trình luyện thi IELTS cấp tốc diễn ra thật sự nghiêm túc, chỉn chu thì việc đạt kết quả cao là hoàn toàn khả thi. Vậy đâu là phương pháp luyện thi IELTS cấp tốc tốt nhất đối với từng kỹ năng ?

Kỹ năng đọc

Cấu trúc bài thi IELTS phần đọc gồm có ba bài đọc, bạn phải đọc văn bản và trả lời 40 câu hỏi trong thời gian là 60 phút. Các bài đọc khá dài, nhiều từ mới, nội dung khó, nên các em khó có thể đọc kỹ tất cả ba bài. Nếu muốn hoàn thành 40 câu hỏi trong thời gian quy định bạn cần học kỹ năng đọc lướt (skimming) để đoán nghĩa đoạn văn.

Với dạng câu hỏi Matching Head các em cố gắng đọc đoạn đầu và đoạn cuối để tìm ra chủ đề chung của cả đoạn nói về điều gì qua đó tìm được câu trả lời đúng.

Đây là phần thi đánh giá kỹ năng từ vựng của các em nên cô có lời khuyên các em nên dành ra từ 20-30 phút mỗi ngày để tập đọc các tài liệu tiếng Anh, có thể đọc báo, tạp chí, truyện, sách tiếng Anh tùy theo sở thích.

Kỹ năng viết

Đối với phần thi Viết các em cần nắm rõ lộ trình luyện thi IELTS, luyện theo từng dạng Task để có thể làm bài tốt nhất. Task 1 là mô tả đồ thị, bảng biểu, task 2 viết theo chủ đề yêu cầu các em phải viết mạch lạc, rõ ràng, có lập luận chặt chẽ, nêu lên được quan điểm của mình, sử dụng đúng cấu trúc câu, phối hợp nhuần nhuyễn các câu đơn câu kép giúp người đọc dễ hiểu và nắm được ý các em muốn trình bày.

Khi luyện thi IELTS cấp tốc thì các em rất cần có người sửa bài cho mình để chỉ cho các em những lỗi sai thường mắc phải đồng thời luyện viết cho các em theo đúng tiêu chí của kì thi IELTS, tránh tình trạng viết theo ý mình dù có hay đến đâu cũng không có điểm.

Các em có thể tham khảo các bài viết mẫu mà các em cảm thấy là phù hợp với mình và học theo cách diễn đạt câu từ, cách triển khai các ý tưởng, phương pháp trình bày văn bản… để dễ dàng định hướng bố cục bài làm.

Kỹ năng nghe-nói

Hai kỹ năng nghe –nói thường song hành với nhau, bổ trợ lẫn nhau vì vậy để có thể luyện thi IELTS cấp tốc tốt nhất, các em nên ôn luyện hai kỹ năng này đồng thời để rút ngắn thời gian, tiếp thu nhanh hơn.

Khi luyện nghe các em hãy chọn những nguồn nghe uy tín với những chủ đề yêu thích để việc học được hứng khởi hơn. Cô có thể gợi ý cho các em một số ví dụ như các bài nói của TED, các bản tin của BBC, VOA… Các em luyện nghe trước sau đó bắt chước lặp lại, rồi cuối cùng là xem transcript để xem mình được hiểu được bao nhiêu phần, sai ở đâu để khắc phục. Trong lúc thư giãn các em có thể xem tiếng Anh có kèm phụ đề, lặp lại những đoạn hội thoại để luyện nói.

Một điều nữa cô cũng lưu ý các em là làm quen với các giọng vùng miền đa dạng, luyện nghe với các giọng đọc trong IELTS đến từ các quốc gia sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc, v.v… đến thời gian sắp bước vào kì thi, hãy tiếp tục luyện nghe bằng các đề nghe sát đề thi thật nhất. Đối với các đề này, các bạn hãy nghe theo mức độ từ dễ đến khó, để kiểm tra khả năng tiến bộ của bản thân. Khi làm đề, các em nhớ căn thời gian như khi thi thật để luyện thi IELTS cấp tốc tốt nhất. Sau đó kiểm tra đáp án và tập trung vào các câu sai, nghe lại transcript và tìm cách khắc phục những lỗi sai đó.

Theo Blue Bird IELTS

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *