2 kỹ năng không thể quên khi học IELTS Reading

Scanning và skimming khi học IELTS Reading là 2 kỹ năng không thể thiếu khi chúng ta thi IELTS Reading mà bất kỳ giáo viên nào cũng đều nhắc đến. Tuy nhiên bạn có chắc là đã nắm được những điều cơ bản về chúng như dưới đây :

Kỹ năng Skimming :

Đây là thủ thuật bạn sẽ được hướng dẫn khi tham gia luyện thi IELTS cấp tốc tốt nhất là đọc lướt qua một cuốn sách hay một bài báo. Bạn không cần đọc hết tất cả mà chỉ cần để ý những phần chính như chủ đề, tiêu đề từng đoạn, đoạn giới thiệu, phần thân và kết luận.

Mục đích của Skimming là giúp bạn tiết kiệm được thời gian, không bị sa đà vào chi tiết. Chỉ cần nắm bắt được những ý chính là bạn có thể đưa ra nhận định tổng quan về tài liệu đã đọc.

Khi áp dụng chiến thuật skimming, bạn cần đẩy nhanh tốc độ gấp hai lần tốc độ đọc thông thường của bạn. Trong một bài đọc, thay vì chú tâm vào giải nghĩa chi tiết hay từ vựng, bạn nên đọc những ý chính. Những ý này là những câu chủ đề, nằm ở vị trí đầu mỗi đoạn.

Kỹ năng Scanning :

Giống với Skimming là các bạn cũng cần phải làm với tốc độ nhanh, nhưng khác ở mục đích lấy những thông tin, dữ liệu cụ thể, chi tiết trong bài khóa. Scanning thường được sử dụng để tìm kiếm các dự liệu như tên riêng, thông số, hoặc các cụm từ mà không cần đọc và hiểu nội dung của bài khóa.

Kỹ năng skimming và scanning thường gắn liền với 3 phương pháp để làm bài IELTS Reading hiệu quả tốt nhất :

Đọc câu hỏi trước sau đó quay lại bài đọc tìm thông tin: Trước 1 bài đọc, các bạn mở phần câu hỏi ra trước, sau đó gạch từ khóa rồi quay trở lại bài đọc tìm câu trả lời.

Đọc kĩ bài rồi trả lời câu hỏi:

Cách này thì các bạn sẽ đọc thật kĩ bài đọc, hiểu nó nói về cái gì. Do khi đọc tập trung nên chắc chắn các bạn sẽ nhớ được một số dữ kiện quan trọng trong bài rồi. Khi đó mở phần câu hỏi ra làm sẽ khá là nhanh, hay có cần tìm vị trí của thông tin nào cũng dễ dàng hơn.

Đọc lướt bài rồi đọc câu hỏi rồi lại quay lại tìm thông tin trong bài: Đây có thể nói là cách tổng hợp của hai cách trên. Trước tiên, bạn đọc lướt bài rồi gạch chân từ khóa đặc biệt. Đọc lướt sẽ giúp bạn nắm được nội dung chính của bài. Trong khi đó những từ khóa được take note sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Scanning và skimming là phương pháp bạn không thể quên khi tham dự khóa học luyện thi IELTS cấp tốc trước khi tham gia vào kỳ thi IELTS.

Theo Blue Bird IELTS

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *